Vì sao cần làm trắc nghiệm tính cách trước khi lựa chọn ngành nghề?

Bạn Thuộc Tuýp Con Gái Nào? | Trắc Nghiệm Tính Cách | BETA TEST
Bạn Thuộc Tuýp Con Gái Nào? | Trắc Nghiệm Tính Cách | BETA TEST

Mục lục

Trắc nghiệm tính cách là những bài Test đơn giản giúp người thực hiện nhận ra được đặc trưng tính cách của bản thân. Khi chọn công việc phù hợp với tính cách bạn sẽ thấy mỗi ngày đi làm đều là một ngày vui, tràn đầy hứng thú và không hề áp lực hay mệt mỏi. Và dưới đây là lý do vì sao bạn cần thực hiện bài trắc nghiệm tính cách trước khi lựa chọn nghề nghiệp.

Xem thêm:

  • Giải mã bản thân với 9 bài trắc nghiệm hướng nghiệp nổi tiếng nhất
  • Cách chọn nghề theo tính cách: Bạn phù hợp với công việc nào?
  • Top 10 Ngành Nghề phù hợp dành cho Người Trầm Tính ít nói

Những bài trắc nghiệm tính cách thường được sử dụng

Tại những nước tiên tiến, trắc nghiệm tính cách là một phần không thể thiếu trong quá trình định hướng nghề nghiệp. Một trong những yếu tố quyết định trong việc thành công chính là chọn nghề phù hợp với tính cách. Có rất nhiều bài đang được sử dụng hiện nay, ví dụ như Trắc nghiệm tính cách DISC, 5 đặc trưng tính cách lớn, MBTI,…

Tuy nhiên, bài trắc nghiệm tính cách DISC là bài đang được ứng dụng nhiều nhất. DISC chia tính cách của con người thành 4 nhóm D-I-S-C. Mỗi nhóm tính cách sẽ phù hợp với những ngành nghề nhất định. Ví dụ, người thuộc nhóm D sẽ phù hợp với những công việc kinh doanh, người nhóm I thích hợp với những ngành sáng tạo. Nhóm S sẽ làm tốt những công việc cần sự tỉ mỉ và ngành nghiên cứu sẽ dành cho những người thuộc nhóm C.

  Bắt chuẩn tính cách ẩn giấu bên trong con người bạn thông qua hình ảnh được chọn

Bài Test 5 đặc trưng tính cách lớn cũng thường được sử dụng với ý nghĩa như bài DISC. Sau khi thực hiện xong bài Test, người thực hiện sẽ biết những nét tính cách nổi trội của bản thân. Dựa vào kết quả này, bạn sẽ nhận được những gợi ý nghề nghiệp phù hợp.

Lý do nên làm trắc nghiệm tính cách trước khi lựa chọn ngành nghề

Những bài trắc nghiệm này không chỉ phân tích rõ được những nét đặc trưng trong tính cách của người thực hiện, mà còn gợi ý những ngành nghề, môi trường làm việc phù hợp. Điều này giúp bạn có được định hướng tương lai rõ ràng, vững chắc, đầy đủ cơ sở khoa học.

Hỗ trợ quá trình tư vấn nghề nghiệp

Một khi bạn đã hiểu rõ hơn về điểm mạnh và điểm yếu của mình, bạn sẽ dễ dàng tìm ra nghề nghiệp hoặc công việc phù hợp nhất. Bài trắc nghiệm sẽ giúp bạn biết về con người của bạn. Đây chính là nền tảng để phát triển các kỹ năng cũng như cơ hội việc làm trong tương lai. Hiện đang có rất nhiều bài trắc nghiệm tính cách miễn phí online giúp các bạn trẻ dễ dàng tiếp cận.

Lựa chọn nghề nghiệp khôn ngoan

Nhiều người hối tiếc khi chọn nghề nghiệp dựa trên sở thích của họ. Điều quan trọng là phải biết rằng có một sự khác biệt giữa sở thích và tính cách. Chỉ vì bạn quan tâm đến một lĩnh vực cụ thể không có nghĩa là bạn phù hợp với nó. Ví dụ, bạn ngưỡng mộ những người làm nhân viên kinh doanh vì họ bản lĩnh và quyết đoán. Thế là bạn tìm hiểu thật nhiều về tâm lý khách hàng, nghệ thuật chốt Sale, hay tất cả những kỹ năng khác mà người nhân viên kinh doanh cần phải có.

  Trắc nghiệm tính cách MBTI với 4 câu trả lời nhanh để khám phá bản thân

Trong khi đó, bạn lại là người hướng nội, ngại giao tiếp. Điều này sẽ khiến bạn gặp khó khăn trên con đường sự nghiệp. Sở thích là điều rất dễ thay đổi, bạn có thể thích một ngành nghề nào đó vì nó đang là xu hướng, vì nghề đó đem lại thu nhập cao, hay vì được xã hội xem trọng. Tuy nhiên, nếu ngành nghề không phù hợp thì bạn sẽ chẳng thể nào gắn bó lâu dài được. Do đó, điều quan trọng là chọn một nghề nghiệp kết hợp cả sở thích và tính cách để có thể đạt được thành công nhanh nhất. Và các bài trắc nghiệm tính cách sẽ giúp bạn giải quyết điều này.

Tăng cơ hội thành công của bạn

Một khi bạn nhận thức được cần chọn công việc dựa trên tính cách, bạn có thể dễ dàng đưa ra quyết định sáng suốt. Điều này sẽ làm tăng cơ hội thành công của bạn trong sự nghiệp hoặc công việc đã chọn.

Khám phá tài năng bên trong của bạn

Một khi bạn đã tìm ra nghề nghiệp phù hợp nhất, sẽ rất dễ dàng để dự đoán tiềm năng thành công. Một bài kiểm tra tính cách sẽ là nền tảng để bạn nhận diện những khả năng và chuẩn bị cho quá trình phát triển lâu dài.

Bài trắc nghiệm tính cách là bước đầu tiên bạn cần thực hiện để định hướng nghề nghiệp. Tuy nhiên, việc tìm hiểu tính cách vẫn chưa đủ, bạn cần hiểu rõ về khả năng của mình để xây dựng con đường phát triển sự nghiệp lâu dài. Bài Test năng lực sẽ giúp bạn xác định được liệu bạn có khả năng đi theo ngành mà bạn đã lựa chọn hay không.

  Trắc nghiệm vui đoán tính cách: Hình ảnh đầu tiên bạn thấy là thuyền hay cá sấu?

Ví dụ, bạn thích ngành Công nghệ thông tin. Sau khi thực hiện bài Test tính cách DISC, bạn nhận được kết quả mình thuộc nhóm C, hoàn toàn phù hợp để chọn ngành này. Tuy nhiên, khi thực hiện bài Test năng lực về tư duy Logic – một năng lực không thể thiếu trong ngành này, bạn lại nhận được kết quả không tốt. Điều này có nghĩa là, nếu bạn vẫn quyết định chọn ngành Công nghệ thông tin thì bạn phải rèn luyện tư duy Logic thật nhiều. Hoặc bạn có thể lựa chọn những ngành nghề khác, có thể hiện giờ bạn chưa thật sự yêu thích, nhưng nó phù hợp với tính cách và năng lực của bạn.

Trên đây là tất cả những lý do giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của việc thực hiện trắc nghiệm tính cách trước khi lựa chọn ngành nghề. Ngoài ra, bài Test năng lực cũng là một công cụ hỗ trợ hữu ích trong việc xây dựng lộ trình phát triển phù hợp. Nếu bạn vẫn còn cảm thấy khó khăn trong việc lựa chọn nghề nghiệp, hãy liên hệ ngay cho JobTest. Chúng tôi sẵn sàng giúp bạn chọn được hướng đi phù hợp nhất.

Bạn đang xem bài viết: Vì sao cần làm trắc nghiệm tính cách trước khi lựa chọn ngành nghề?. Thông tin do PGD Tây Giang chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *