Tự chủ là gì? – Ví dụ tự chủ

Ví dụ tự chủ

Tự chủ là gì? Trong hầu hết các vấn đề của cuộc sống thì con người biết tự chủ là một điều quan trọng bởi mỗi người sẽ phải có định hướng, suy nghĩ, tâm tư riêng của mình để lựa chọn điều mình thật sự muốn. Vậy một người tự chủ là như thế nào? Ví dụ cụ thể về tự chủ? Mời bạn tham khảo nội dung cụ thể trong bài viết dưới đây.

1. Tự chủ là gì?

Tự chủ là làm chủ bản thân. Người biết tự chủ là người làm chủ được suy nghĩ, tình cảm hành vi của mình trong mọi hoàn cảnh, tình huống, luôn có thái độ bình tĩnh, tự tin và biết điều chỉnh hành vi của mình.

Tự chủ là một đức tính quý giá, nhờ có tự chủ mà con người biết sống một cách đúng đắn và biết cách cư xử có đạo đức, có văn hoá. Tính tự chủ giúp ta đứng vững trước những tình huống khó khăn thử thách, cám dỗ.

Vậy nên mỗi người cần biết tự chủ để biết cách sống, đúng đắn và biết cách cư xử có đạo đức, văn hoá.

Bài Hay  Tải Giấy xác nhận hạnh kiểm chuẩn 2023

2. Biểu hiện của tự chủ là

Tự chủ là gì?

Tính tự chủ sẽ được biểu hiện qua những mặt khác nhau của một con người trong đời sống xã hội như:

  • Hành động: một người tự chủ sẽ luôn chủ động trong những việc mình cần làm và luôn bình tĩnh, tự tin trước mọi tình huống có thể xảy ra với bản thân. Người tự chủ còn biết sắp xếp mọi thứ trong cuộc sống một cách ngăn nắp.
  • Suy nghĩ và cảm xúc: người tự chủ sẽ luôn chủ động trong các vấn đề của họ đang, sẽ, phải làm và định hướng được vấn đề trong cuộc sống. Họ luôn biết kiểm soát cảm xúc của bản thân trong các tình huống khác nhau.
  • Nghiêm khắc với bản thân: họ luôn biết cách kiểm điểm, nhìn nhận, suy nghĩ về bản thân, để sửa sai và không né tránh những cái sai của mình.

Vì thế một người có được tính tự chủ cần rèn luyện từ suy nghĩ, cảm xúc đến hành động của bản thân. Luôn biết được hướng đi đúng đắn trong cuộc sống hằng ngày cũng như công việc. Một người có tính tự chủ thì luôn có hướng đi phù hợp cho mình, biết mình nên làm gì để tốt nhất cho bản thân và không làm những điều không hợp với mình.

Bài Hay  Mẫu thông báo nghỉ lễ cho khách hàng 2023

3. Ví dụ tự chủ

Trong cuộc sống chúng ta luôn có những con người biết tự chủ và người không biết tự chủ. Những ví dụ dưới đây là những hành động của con người biết tự chủ:

  • Biết cân nhắc trước khi làm một việc gì đó;
  • Có kế hoạch riêng cho từng công việc khác nhau;
  • Biết nhìn nhận đúng/ sai trong một vấn đề;
  • Suy xét sự việc dưới nhiều khía cạnh trước khi ra quyết định;
  • Biết cách cư xử với mọi người một cách từ tốn, nhẹ nhàng;
  • Ý thức được việc học tập là đặt lên hàng đầu;
  • Biết làm công việc phụ giúp gia đình;

4. Vì sao con người cần phải tự chủ?

Chúng ta ai cũng hiểu tự chủ chính là tự giác làm những công việc của bản thân mà không cần người khác nhắc nhở. Đây chính là một đức tính quan trọng dẫn đến thành công của mỗi người.

Khi chúng ta còn là một học sinh thì tự chủ là công việc liên quan đến công việc cá nhân và học tập, nhưng khi lớn lên thì tự chủ chính là làm công việc của bản thân. Lúc ấy bạn đã trưởng thành và không có bố mẹ lúc nào cũng chăm sóc nên việc tự chủ là điều tất yếu. Bởi vậy để rèn luyện được việc tự chủ thì cần học hỏi từ bé và rèn luyện thường xuyên từ những hành động nhỏ nhất. Cũng giống như việc học hành, nếu bạn học chăm chỉ thì tương lai sẽ tốt đẹp và có cơ hội phát triển bản thân, còn lười học thì sẽ khó khăn hơn để thành công trên con đường của mình.

Bài Hay  Sơ đồ tổ chức Quân đội nhân dân Việt Nam

Những hành động của một người biết tự chủ thể hiện một người biết suy nghĩ trước sau trong những vấn đề trong cuộc sống khiến cho mọi người xung quanh yêu mến và quý trọng. Ngoài ra trong công việc cũng cần người tự chủ và biết suy nghĩ, vì khi chúng ta làm việc sẽ không có ai thúc giục bạn làm cả mà bản thân bạn phải cố gắng làm việc để lo cho cuộc sống của bản thân và khẳng định mình.

Và các bạn học sinh cũng cần ghi nhớ con đường phía trước là do mình tự lựa chọn và quyết định mà không ai có thể quyết định thay mình.

Trên đây là những phân tích của Hoa Tiêu về vấn đề Tự chủ là gì? Biểu hiện tự chủ? Ví dụ tự chủ? Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong mục Học tập dưới đây:

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *