Tổng hợp những câu đố về ngày Tết hay và ý nghĩa 2023

Những câu đố vui ngày Tết, ngày xuân có đáp án

Ngáy tết đang đến gần, hãy quây quần bên gia đình, bạn bè để cùng chuyện trò và đố nhau những câu đố vui. Những câu đố vui ngày Tết là cách giúp bạn và mọi người tìm hiểu rõ hơn về ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

Câu đố vui ngày Tết Nguyên Đán 2023 có đáp án chính là liều thuốc tinh thần giúp cho không khí của gia đình hay không khí trường học, cơ quan, doanh nghiệp thêm phần rộn ràng, náo nức nhân dịp Tết đến xuân về. Với những câu đố này, bạn cùng các thành viên trong gia đình sẽ có những giây phút thật vui vẻ và đáng nhớ trong dịp Tết sắp tới.

Ngoài ra bạn độc cũng có thể làm những câu đố thành hình ảnh về đố vui bạn bè trong dịp tết. Những hình ảnh câu đố sẽ rất thú vị bởi được trang trí và bố trí vui mắt.

1. Câu đố mẹo, câu đố vui ngày Tết 2023

Với những câu đố mẹo thú vị này khiến người nghe phải suy nghĩ kỹ càng trong câu hỏi hơn thì mới thấy đáp án của chúng.

1. Sau khi ăn Tết, hai người cha và hai người con cùng đi săn, mỗi người săn được 1 con. Nhưng tổng số vịt là 3 con. Vì sao?

Đáp án: Hai người cha và hai người con ở đây là người ông, người bố và người cháu.

2. Hãy cho biết trong 12 con giáp, con gì nổi tiếng nhờ phụ nữ?

Đáp án: Con dê hay còn gọi là tuổi mùi.

3. Con gì tới 12 giờ khuya thì có lúc thay đổi kích thước từ nhỏ qua to hoặc từ to qua nhỏ?

Đáp án: Con giáp vì qua năm mới sẽ sang một con giáp mới.

4. Nước nào trên thế giới không có giao thừa: Việt Nam, Hàn Quốc hay Ấn Độ?

Đáp án: Nước nào cũng có giao thừa.

5. Tóp mỡ, dưa hành, câu đối đỏ, cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh. Câu này sai ở điểm nào?

Đáp án: Tóp mỡ, phải là thịt mỡ.

6. Ông nội đi chợ hoa xuân nhìn thấy trên cây có 1000 con chim, ông nội dùng cái gì để có thể tóm toàn bộ?

Đáp án: Máy ảnh.

7. Bé Mai có thể biến toàn bộ cây xanh trong Hội Hoa Đào biến mất chỉ trong nháy mắt. Bé Mai đã làm gì?

Đáp án: Bé mai ra khỏi hội hoa anh đào.

8. Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngựa, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Điểm nào sai trong câu trên?

Đáp án: Ngựa, phải là Ngọ

9. Có nửa chai rượu Tết, miệng nút chai bằng nút mềm. Không đạp chai rượu, không lấy nút, không khoan lỗ. Làm sao uống được?

Bài Hay  Bài phát biểu ngày 22-12 hay nhất 2022 (7 mẫu)

Đáp án: Đẩy nút chai vào trong

Tổng hợp những câu đố về ngày Tết hay và ý nghĩa 2023

2. Những câu đố về ngày Tết hay nhất

Những câu đố này muốn cho người nghe biết về những đặc trưng của ngày tết truyền thống của dân tộc.

Câu đố ngày tết số 1: Tên ba vị thần tượng trưng cho sự giàu sang, hạnh phúc và sức khỏe?

=> Đáp án: Ông Phúc, Lộc, Thọ

Câu đố hay về tết số 2: Hoa tượng trưng cho mùa xuân ở miền Bắc?

=> Đáp án: Hoa đào

Câu đố vui về tết số 3: Vị khách đầu tiên đến nhà chúc tết được gọi là gì?

=> Đáp án: Người xông nhà (người xông đất)

Câu đố vui về tết số 4: Tết Nguyên Đán còn có tên gọi khác là gì?

=> Đáp án: Tết âm lịch (Tết ta)

Câu đố vui về tết số 5: Cái gì khiến hầu hết mọi người đều xem vào đêm giao thừa?

=> Đáp án: Pháo hoa

Câu đố vui về tết số 6: Trái gì xanh vỏ đỏ lòng?

=> Đáp án: Dưa hấu

Câu đố vui về tết số 7: Ngày tết các thầy đồ thường làm gì?

=> Đáp án: Viết câu đối

Câu đố vui về tết số 8: Loại cây đặc trưng cho ngày tết, không hoa, không trái mà ma quỷ rất sợ?

=> Đáp án: Cây nêu

Câu đố vui về tết số 9: Khoảnh khắc chuyển tiếp từ năm này sang năm khác gọi là gì?

=> Đáp án: Giao thừa

Câu đố vui về tết số 10: Tên của một mâm trái cây có 3 thứ quả không thể thiếu của các gia đình trong dịp tết nói lên ước mong khiêm nhường không cầu kỳ cao sang lắm?

=> Đáp án: Trái Mãng cầu, Dừa, Đu đủ

Câu đố vui về tết số 11: Sau khi chúc tết các em nhỏ sẽ nhận được gì?

=> Đáp án: Lì xì

Câu đố vui về tết số 12: Hãy cho biết trong 12 con giáp thì con gì nổi tiếng nhờ phụ nữ?

=> Đáp án: Con dê

Câu đố vui về tết số 13: Nghi lễ diễn ra vào 23 tháng chạp âm lịch gọi là gì?

=> Đáp án: Cúng đưa ông Táo về trời

Câu đố vui về tết số 14: Bánh chưng làm bằng gạo gì?

=> Đáp án: Gạo nếp

Câu đố vui về tết số 15: Sau khi ăn tết, hai người cha và 2 người con cùng đi săn, mỗi người săn được một con. Nhưng tổng số vịt là 3 con. Tại sao?

=> Đáp án: 2 người cha và 2 người con là ông – bố và con. Chỉ có 3 người nên chỉ bắn 3 con vịt.

Câu đố vui về tết số 16: Bánh chưng hình gì, tượng trưng cho cái gì?

=> Đáp án: Bánh chưng hình vuông và tượng trưng cho đất

Câu đố vui về tết số 17: Đây là hoạt động truyền thống mang lại sự may mắn của 2 con vật truyền thuyết biểu tượng của mùa xuân do các vũ công điều khiển.

=> Đáp án: Múa lân

Câu đố về món ăn ngày tết số 18: Bánh trời, bánh đất là gì?

=> Đáp án: Bánh trưng, bánh giầy

Câu đố vui về tết hay nhất số 19: Đây là một nghi lễ phong tục mà khi gặp nhau vào các ngày thường thực hiện và chào hỏi nhau.

Bài Hay  Dân gian có câu Góp gió thành bão câu nói đó thể hiện quan niệm gì?

=> Đáp án: Chúc tết

Câu đố vui về tết số 20: Có nửa chai rượu, miệng nút chai bằng nút mềm. Không đạp chai rượu, không lấy nút, không khoan lỗ. Làm sao uống được.

=> Đáp án: Đẩy nút chai vào trong

Tổng hợp những câu đố về ngày Tết hay và ý nghĩa

3. Câu đố vui ngày Tết cho bé

Câu 1: Theo truyền thuyết dân gian, Ông Táo về trời bằng máy bay, tàu lượn siêu tốc hay phi thuyền?

Đáp án: Con cá chép

Câu 2: Có được đốt pháo trong ngày tết hay không?

Đáp án: Không được đốt pháo, bây giờ đã bị cấm

Câu 3: Người ta dùng bút gì để viết thiệp chúc mừng năm mới: Bút bi, bút long hay bút chì?

Đáp án: Cả 3 bút đều có thể viết

Câu 4: Ở đâu không có Tết: Vũng Tàu, Đắk Lắk hay Đà Lạt?

Đáp án: Cả ba đều có Tết

Câu 5: Vạn sự như ý – Vạn sự khởi đầu nan – Vạn Hạnh Mall. Đâu là câu chúc Tết?
Đáp án: Vạn sự như ý

Câu 6: Mùng một tết con thường nhìn thấy hoạt động múa lụa, múa lân hay múa lửa

Đáp án: Múa lân

Câu 7: Chúc mừng năm mới trong tiếng anh gọi là “Happy birthday”,”Happy ending” hay “Happy Polla”?

Đáp án: Không có trong 3 từ trên mà là “Happy new year”

Câu 8: Bánh chưng, bánh giầy, bánh gai bánh nào người ta hay ăn trong dịp tết?

Đáp án: Bánh chưng, bánh giầy

Câu 9: Người Việt Nam có tết Tây vậy người Tây có tết Ta hay không?

Đáp án: Không

Câu 10: Người Việt Nam ở bên Tây có ăn tết Ta hay không?

Đáp án:

Câu 11: Bánh chưng, bánh giầy bánh nào tượng trưng cho đất?

Đáp án: Bánh chưng

Câu 12: Lá dứa, lá dừa, lá dong lá nào dung để gói bánh chưng?

Đáp án: Lá dong

Câu 13: Tết năm nay, bé Xuân 9 tuổi, anh trai bé Xuân 12 tuổi. Hỏi 5 năm sau anh trai bé Xuân sẽ hơn bé Xuân mấy tuổi?

Đáp án: 3 tuổi

Câu 14: Bánh Chưng Bánh Tét, Bánh Chưng Bánh Giò đâu là tên của sự tích dân gian Việt Nam?

Đáp án: Không có cái nào đó là Bánh Chưng Bánh Giầy

Câu 15: Bánh tét có hình gì?

Đáp án: Bánh tét có hình trụ dài

Câu 16: Hoa mai là biểu trưng mùa xuân của miền nào và có màu gì?

Đáp án: Miền Trung và Nam, Hoa mai có màu vàng

Những câu đố vui ngày Tết, ngày xuân có đáp án

4. Câu đố vui ngày Tết hay nhất

Câu 1: Theo truyền thuyết dân gian, Nhà Táo có 2 ông 1 bà hay 2 bà 1 ông hay 2 ông 2 bà?

Đáp án: 2 ông 1 bà

Câu 2: Ông Táo khi cưỡi cá chép bay về trời thì có đưa bà Táo đi chung không?

Đáp án: Cả 3 người cùng về trời

Câu 3: Vào ngày Tết mọi người cùng ăn gì?

Đáp án: Ăn Tết

Câu 4: Nước nào trên thế giới không có giao thừa: Việt Nam, Hàn Quốc hay Ấn Độ?

Đáp án: Nước nào cũng có giao thừa

Câu 5: Tóp mỡ, dưa hành, câu đối đỏ, cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh. Câu này sai ở điểm nào?

Đáp án: Thịt mỡ không phải tóp mỡ

Câu 6: Ông nội đi chợ hoa xuân nhìn thấy trên cây có 1000 con chim, ông nội dùng cái gì để có thể tóm toàn bộ?

Bài Hay  Đơn xin học thêm tại trường 2023

Đáp án: Lấy máy ảnh chụp ảnh

Câu 7: Bé Mai có thể biến toàn bộ cây xanh trong Hội Hoa Mai biến mất chỉ trong nháy mắt. Bé Mai đã làm gì?

Đáp án: Bé Mai đi ra khỏi Hội Hoa Xuân

Câu 8: Trong 12 tháng thì tháng nào mình được ngủ ít nhất?

Đáp án: Tháng 2 vì tháng 2 có 28 ngày ít nhất trong các tháng của năm

Câu 9: Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngựa, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi điểm nào sai trong câu trên?

Đáp án: Ngựa là Ngọ

Câu 10: Mâm ngũ quả cúng ngày tết của miền Nam là những trái nào?

Đáp án: Cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung

Tổng hợp những câu đố về ngày Tết hay và ý nghĩa 2023
Tổng hợp những câu đố về ngày Tết hay và ý nghĩa 2023

5. Câu hỏi về ngày Tết có đáp án

Câu 1. Tháng 12 Âm lịch gọi là gì?

Tháng Chạp

Câu 2. Tháng 01 Âm lịch gọi là gì?

Tháng Giêng

Câu 3. Tết Nguyên Đán nhằm ngày nào của năm Âm lịch

Tết Nguyên Đán nhằm ngày mồng một tháng giêng Âm lịch.

Câu 4. Tháng 2 có mấy ngày?

Có 28 hoặc 29 ngày

Câu 5. Một loại thức ăn ngọt không thể thiếu vào ngày tết có rất nhiều hương vị

Mứt Tết

Câu 6. Một phong tục tập quán từ lâu đời của Việt Nam vào ngày tết

Đi Lễ Chùa. Hái lộc. Xin xăm..(Chúc Tết. Lì-xì. ….)

Câu 7. Sau khi chúc tết các em nhỏ sẽ nhận được gi`?

Lì xì

Câu 8. Hoa tượng trưng cho mùa xuân ở miền Trung & miền Nam

Hoa Mai

Câu 9. Hột dưa ngày Tết là hột dưa gì?

Hột dưa ngày tết là hột dưa hấu

Câu 10. Câu “cung chúc tân xuân” có nghĩa là gì?

Cung chúc tân xuân có nghĩa là chúc mừng năm mới

Câu 11. Cái gì khiến hầu hết mọi người đều xem vào đêm giao thừa?

Pháo hoa

Câu 12. Tại sao dân ta dùng bánh dầy và bánh chưng để cúng tổ tiên?

Để ví công lao tổ tiên to lớn như Trời và Đất.

Câu 13. Một năm chỉ có một ngày, Họ hàng sum họp, mọi nhà đều vui. Là ngày gì?

Ngày mồng một Tết

Câu 14. Em hãy cho biết tổ tiên là ai?

Tổ tiên là các vị đời xưa sinh ra trước ông bà, cha mẹ mình

Câu 15: Loài hoa tượng trưng cho mùa xuân ở miền Bắc?

Hoa Đào

Câu 16: Tại sao biểu tượng của mùa xuân miền Bắc là cây đào còn miền Trung Nam là cây mai?

Vì miền Bắc có khí hậu lạnh và mùa xuân nên hoa đào nở rộ, còn miền Trung Nam thì khí hậu nóng nên cây mai khoe sắc.

Với những gợi ý trên đây của hoa tiêu mong rằng bạn đọc có những khoảnh khắc vui vẻ cùng gia đình ngày tết bằng những câu đố hay và ý nghĩa.

Trên đây Hoatieu.vn đã gửi tới các bạn Tổng hợp những câu đố về ngày Tết hay và ý nghĩa 2023. Nhờ đó, giúp bạn ᴠà mọi người tìm hiểu rõ hơn ᴠề ngàу Tết cổ truуền của dân tộc.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của HoaTieu.vn.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *