Mẫu bài phát biểu đại diện họ nhà gái 2023

Mẫu bài phát biểu đại diện họ nhà gái

Mẫu bài phát biểu đại diện họ nhà gái 2023 thường được dùng trong lễ ăn hỏi và đám cưới, đại diện nhà trai và nhà gái sẽ có đôi lời phát biểu trước toàn thể anh em hai bên gia đình và tất cả các quan khách. Mời bạn đọc tham khảo chi tiết trong bài viết của Hoatieu.vn nhé.

1. Tầm quan trọng của bài phát biểu đám cưới

Mọi sự kiện hay lời phát biểu trong đám cưới có vai trò rất quan trọng bởi lời phát biểu thể hiện cho tấm lòng và ý nguyện của bên nhà trai hoặc bên nhà gái. Mặc dù trong lễ cưới, bài phát biểu chỉ diễn ra trong vòng 30 phút đến 1 tiếng nhưng cần phải chuẩn bị bài phát biểu chu đáo và cẩn thận. Đám cưới diễn ra đã trở thành chuyện quan trọng của 2 bên gia đình chứ không còn là chuyện của 2 người nữa. Và đây cũng là thời điểm để gia đình, bạn bè, người thân làm chứng cho tình yêu của đôi bạn trẻ.

Và với vai trò đặc biệt của mình, bài phát biểu đám cưới sẽ không thể thiếu trong buổi lễ. Do đó, cả nhà gái lẫn nhà trai đều cần phải chuẩn bị một bài phát biểu hay và ấn tượng.

Bởi bài phát biểu đám cưới hay sẽ giúp cho buổi lễ được trọn vẹn, để lại dấu ấn riêng cho quan khách cũng như gia đình 2 bên về ngày trọng đại này.

2. Họ nhà gái phát biểu vào lúc nào?

Thời điểm phát biểu đám cưới: Thông thường, thời điểm để đọc bài phát biểu đó chính là lúc trước khi bữa tiệc cưới bắt đầu. Sau những nghi lễ như trao nhẫn, trao quà tặng, kỷ vật cho cô dâu và chủ rể, người đại diện của hai bên gia đình sẽ nói lời chúc đến cặp vợ chồng son. Đây chính là thời điểm để người đại diện đọc bài phát biểu đám cưới đại diện nhà gái.

3. Mẫu bài phát biểu trong đám cưới của nhà gái hay nhất

Mẫu bài phát biểu trong đám cưới của nhà gái

3.1. Lời mở đầu phát biểu trong đám cưới

“Kính thưa quan viên hai họ cùng với toàn thể quan khách! Kính thưa bạn bè của hai bên gia đình!

Nhân ngày vui của hai cháu… và cháu … thay mặt cho gia đình nhà gái, tôi có đôi lời xin được phát biểu. Lời đầu tiên, tôi xin được kính chúc sức khỏe và thành công mọi người có mặt ngày hôm nay. Thật không còn gì hơn ngoài lời chúc phúc tốt đẹp đến hai cháu. Từ xưa đến nay, các cụ chúng ta đã có câu “Trai lớn dựng vợ, gái lớn gả chồng”. Cháu … là con gái (cháu gái) của gia đình họ … chúng tôi. Năm nay cháu cũng vừa tròn … đã đến tuổi cập kê. Cháu… và cháu … quen biết nhau là tơ duyên trời se. Hai cháu đã cùng nhau nguyện kết tóc se tơ, trăm năm hạnh phúc trong ngày hôm nay .

Bài Hay  Sinh con một bề là gì? 2 con một bề là gì?

3.2. Thân bài trong bài phát biểu của họ nhà gái

Tuy rằng cháu … con gái (cháu gái) của chúng tôi đã trưởng thành. Nhưng vẫn còn khá non kém trong kinh nghiệm sống. Cháu sẽ còn phải học hỏi rất nhiều ở các bậc sinh thành. Mà trong thời gian sắp tới đây chính là bố mẹ, dòng họ nhà chồng. Gia đình chúng tôi hy vọng sẽ nhận được sự dạy bảo, nhắc nhở của hai gia đình. Để giúp cháu trở thành dâu hiền, vợ thảo. Chúc cho cuộc sống của các cháu sẽ luôn êm ấm, hạnh phúc.

3.3. Lời kết bài phát biểu đám cưới của nhà gái

Hôm nay là ngày lành tháng tốt, hai bên thông gia chúng tôi đã nhất trí tổ chức hôn lễ. Hai cháu được thành vợ chồng chính thức, được về chung một nhà, cùng nhau xây đắp tổ ấm. Mong các cụ, các ông, bà, các chú, các bác và các anh chị em hai bên gia đình sẽ cùng nâng ly chúc mừng cho hai cháu. Ngày vui của hai cháu cũng là niềm vui chung của hai họ chúng ta.

Xin chân thành cảm ơn!”

4. Mẫu bài phát biểu của họ nhà gái trang trọng nhất

Kính thưa các cụ ông, cụ bà hai bên nội ngoại cùng với bạn bè thân thiết của cô dâu và chú rể ngày hôm nay. Tôi là bác ruột của cháu …………., trước tiên tôi xin gửi một lời chào đầy ý nghĩa và một lời cảm ơn chân thành trước tình cảm của các quý khách đã dành cho gia đình chúng tôi. Nhân dịp ngày vui của hai gia đình ngày hôm nay, tôi xin thay mặt gia đình họ nhà gái gửi đến toàn thể quý vị một lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, bình an và xin được mời nước, mời tiệc ngọt đến quý vị đến tham dự, chúc phúc cho ngày vui của hai cháy thêm phần trọn vẹn.

Báo cáo toàn thể quý quan viên hai họ, trải qua một thời gian dài tìm hiểu nhau cháu …………. và cháu ………….. đã về thưa chuyện với gia đình hai bên và được sự thống nhất của gia đình hai bên để tiến đến kết duyên vợ chồng. Đồng thời cũng được sự nhất trí của chính quyền địa phương, các cháu cũng đã hoàn thiện xong các thủ tục đăng ký kết hôn theo đúng quy định của pháp luật. Hôm nay là ngày lành tháng tốt, gia đình hai bên tổ chức buổi lễ thành hôn cho hai cháu. Sau khi nghe ý kiến của vị đại diện họ nhà trai, tôi đại diện cho họ gia đình nhà gái xin được hoàn toàn nhất trí và đồng ý với ý kiến của đại diện họ nhà trai. Chúng tôi xin được nhận cơi trầu xin dâu để báo cáo với gia tiên để gia tiên chúc phúc tốt lành cho hai cháu, cháu …………. và cháu …………… Và gia đình tôi cũng chính thức công nhận cháu ………….. trở thành một thành viên của dòng họ gia đình nhà gái chúng tôi. Tiếp theo xin mời mẹ cô dâu lên sâu khấu nhận cơi trầu xin dâu của nhà trai và hướng dẫn chú rể vào phòng cưới để trao hoa cho cô dâu cùng với đó là hướng dẫn thực hiện nghi lễ thắp hương báo cáo gia tiên tại trước hương đường.

Bài Hay  Điểm chuẩn Đại học Nội vụ 2022 - Đại học Nội vụ điểm chuẩn

Kính thưa vị đại diện của gia đình họ nhà trai, cháu ……. tuy đã đến độ tuổi trưởng thành nhưng vẫn còn khá non trẻ trong kinh nghiệm sống và vẫn còn phải học hỏi rất nhiều điều. Sắp tới đây cháu sẽ chính thức trở thành con cái trong gia đình bên chồng vậy nên gia đình chúng tôi rất hy vọng gia đình sẽ nhắc nhở, dạy bảo và thông cảm cho những thiếu xót còn non dại của cháu để chát sẽ trở thành một người con dâu hiền thảo và một người vợ đảm đang trong gia đình.

Cuối cùng trong ngày vui trọng đại này một lần nữa tôi thay mặt gia đình họ nhà gái xin chân thành cảm ơn và xin kính chúc sức khỏe của các cụ ông, cụ bà, họ hàng hai bên nội ngoại cùng toàn thể bạn bè đã đến chung vui cùng với gia đình. Tôi xin chân thành cảm ơn!

5. Mẫu bài phát biểu đại diện họ nhà gái súc tích và đầy đủ ý nghĩa

Mẫu bài phát biểu đại diện họ nhà gái
Mẫu bài phát biểu đại diện họ nhà gái

“Kính thưa các cụ, anh em nội ngoại cùng bạn bè thân thiết của hai cháu. Tôi là đại diện họ nhà gái, trước tiên tôi xin kính chúc sức khỏe các cụ, anh em nội ngoại, họ hàng hai bên gia đình cùng bạn bè thân thiết của các cháu. Chân thành cảm ơn tất cả mọi người đã bớt chút thời gian quý báu đến tham dự, chúc phúc cho ngày vui của hai cháu thêm phần trọn vẹn.

Trải qua thời gian dài tìm hiểu nhau, hai cháu là…(tên chú rể)…và…(tên cô dâu)…đã nhận được sự nhất trí của hai bên gia đình cho phép hai cháu tiến đến hạnh phúc trăm năm. Được sự nhất trí của chính quyền địa phương, hai cháu cũng đã thực hiện xong việc đăng ký kết hôn. Hôm nay ngày lành tháng tốt, nhà trai mang cơi trầu sang kính gia tiên nhà gái chúng tôi, đồng thời xin phép đón cháu….(tên cô dâu)…về làm con dâu.

Tôi xin đại diện họ nhà gái đón nhận cơi trầu và lòng thành của đằng trai, chính thức nhận cháu…(tên chú rể)…làm con rể ông bà…(tên bố mẹ cô dâu)…, đồng thời cháu trai cũng trở thành cháu của dòng họ chúng tôi. Chúng tôi cũng vô cùng hân hoan và đồng ý để gia đình cháu trai đón cháu gái chúng tôi là…(tên cô dâu)….về bên ấy để tổ chức lễ thành hôn cho hai cháu.

Bài Hay  Hướng dẫn khai phiếu bổ sung hồ sơ đảng viên (mẫu 3-HSĐV)

Một lần nữa, tôi xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe các cụ, anh chị em nội ngoại cùng bạn bè quan khách đã đến chung vui cùng gia đình. Kính chúc cho tình thông gia hai bên thêm bền chặt. Chúc buổi lễ vu quy hôm nay thành công mỹ mãn và trên hết, chúc cho hai cháu…(tên chú rể)…và…(tên cô dâu)…hạnh phúc viên mãn đến bạc đầu.

Xin chân thành cảm ơn!”

6. Mẫu bài phát biểu đại diện họ nhà gái ngắn gọn nhất

“Kính thưa quan viên hai họ! Cùng toàn thể quý vị quan khách!

Hôm nay là ngày vui của hai cháu… và cháu … thay mặt cho gia đình nhà gái, tôi cũng có vài lời phát biểu. Thật không còn gì hơn ngoài lời chúc phúc đến hai cháu. Từ xưa, các cụ ta có câu “Trai lớn dựng vợ, gái lớn gả chồng”, cháu … là con gái của chúng tôi năm nay đã đến tuổi cập kê. Cháu… và cháu… quen biết nhau là tơ duyên trời se, và đã nguyện kết tóc se tơ, trăm năm hạnh phúc như hôm nay .

Tuy rằng cháu… đã trưởng thành nhưng vẫn còn khá non kém trong kinh nghiệm sống. Cháu sẽ còn phải học hỏi nhiều ở các bậc sinh thành mà trong đó sắp tới đây chính là bố mẹ bên nhà chồng. Gia đình chúng tôi hy vọng sẽ được sự dạy bảo, nhắc nhở của gia đình để cháu sẽ trở thành một người con dâu hiền thảo, một người vợ đảm đang. Chúc cho cuộc sống của các cháu sẽ luôn êm ấm, hạnh phúc.

Nhằm ngày lành tháng tốt, hai bên thông gia chúng tôi nhất trí tổ chức hôn lễ để các cháu được thành vợ chồng chính thức. Mong các cụ, các ông, bà, các chú, các bác và các anh chị em hai họ cùng sẽ cùng nâng ly rượu chúc mừng cho ngày vui của hai cháu.

Xin chân thành cảm ơn!”

7. Cấu trúc bài phát biểu đám cưới của họ nhà gái

Bài phát biểu đám cưới của họ nhà gái sẽ có sự khác nhau giữa những gia đình, tuy nhiên một bài phát biểu chuẩn cần phải bám sát cấu trúc sau:

Về cơ bản, cấu trúc một bài phát biểu của đại diện họ nhà gái sẽ bao gồm 3 phần:

  • Phần 1: là giới thiệu bản thân là đại diện của bên nào
  • Phần 2: Nội dung (Tùy thuộc vào bài phát biểu xin dâu, đón dâu hay lễ ăn hỏi mà nội dung này sẽ khác nhau).
  • Phần 3: Phần kết thúc hay còn là phần chúc phúc.

Thông thường ngôn ngữ của bài phát biểu này đều phải theo lối văn trang nghiêm, trang trọng, lối văn mạch lạc, ngắn gọn chủ yếu bao gồm mở đầu các từ như “kính thưa” và đáp lời nhà trai là những từ “đồng ý”, “chấp thuận”.

Trên đây là các Mẫu bài phát biểu đại diện họ nhà gái 2023 trong đám cưới hay nhất. Mời bạn đọc tham khảo thêm các bài viết hữu ích khác tại mục Văn hóa thuộc chuyên mục Tài liệu nhé. 

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *