Cách làm dấm táo mèo đơn giản tại nhà – Quốc Tửu

Cách Làm Dấm Táo Mèo Rất Đơn Giản || Ruongbacthang.com
Cách Làm Dấm Táo Mèo Rất Đơn Giản || Ruongbacthang.com

NGUYÊN LÝ CHUNG CỦA CÁC LOẠI DẤM

Rất nhiều khách hàng của tôi thắc mắc về việc làm dấm táo mèo khó quá. Tôi sẽ chỉ cho các bạn thấy cách làm dấm táo mèo đơn giản nhất, các bạn có thể chia sẻ với mọi người, nếu thấy hữu ích.

Muốn làm được dấm táo mèo trước tiên chúng ta phải hiểu dấm là gì, nó là chỉ chung các loại dấm tuy nhiên nguyên liêu lên men khác nhau sẽ cho ra các loại giấm khác nhau, như lên men dấm gạo, dấm táo…

Dấm là một chất lỏng có vị chua, được hình thành từ sự lên men của rượu etylic (công thức hóa học là C2H5OH). Thành phần chính của dấm là dung dịch axit axêtic (CH3COOH) có nồng độ khoảng 5%.
dấm táo mèo

dấm táo mèo

Chúng ta đã có định nghĩa về giấm là sự lên men vì vậy điều quan trọng khi làm giấm bất kỳ gì đó quan trọng nhất là môi trường thích hợp để có thể lên men táo mèo cũng vậy.

CẦN CHUẨN BỊ

Các nguyên liệu để chuyển bị làm giấm táo mèo mời các bạn chuẩn bị:

+ Không thể thiếu táo mèo tươi

+ Nước lọc tinh khiết

+ Bình đựng, có thể là thủy tinh hoặc nhựa

+ Một chút giấm loại nào cũng được ưu tiên phải sạch (các bác có thể sử dụng giấm mua ở siêu thị)

CÁCH LÀM

Bước 1: Các bác rửa sạch táo mèo, thái lát càng mỏng càng tốt, rửa sạch vệ sinh thái mỏng để ráo nước làm sao các bác thấy vệ sinh mình có thể sử dụng là ok (nhiều người tư vấn phải say ra mới làm được dấm táo hoặc mua ở nhiều nơi họ say ra, thực chất họ chẳng hiểu gì về cách làm giấm táo mà chỉ làm theo thói quen hoặc, họ tận dụng những quả hỏng làm, say ra rồi quả nào chả như nhau, say thế chỉ làm mất thời gian, mất tinh chất và mất vệ sinh) như tôi nói làm dấm là quá trình lên men nó thôi như ủ men rượu, các bác đừng suy nghĩ nó cao siêu quá, tôi sẽ viết để các bác hiểu và ai cũng có thể làm được

  Cách làm giấm táo thường và táo mèo nguyên chất an toàn tại nhà

Bước 2: Các bác cho táo mèo vào bình đã chuyển bị, đổ nước vào theo tỷ lệ như tôi thường làm cho khách hàng. 1kg táo mèo tươi làm với 1,2 tới 1,5l nước, theo tôi tỷ lệ này vừa đủ để lên men dấm trong táo, các bác có thể thêm bớt tùy nhu cầu tuy nhiên không lên bớt nhiều khó lên men, cũng không lên thêm nhiều nhạt.

Bước 3: Các bác dấm đã chuẩn bị từ trước vào, có thể là dấm táo mèo, dấm gạo… đổ ít thôi không cần nhiều, 1 chén nửa chén đều ok, tôi xin giải thích vì sao đổ dấm vào, làm dấm táo mèo là quá trình lên men quả táo mèo thành dấm, vì vậy việc quan trọng là tạo môi trường lên men, mà lên men cần những vi khuẩn phân hủy chuyển đổi các chất từ quả táo thành dấm, trong dấm chung ta có từ trước đã có sẵn rất nhiều loại vi khuẩn này, nó sẽ giúp quá trình lên men dễ ràng hơn rất rất nhiều, như các bạn đã biết chỉ cần có môi trường tốt là vì khuẩn phân hủy rất nhanh, nhưng cái hướng dẫn chỗ khác họ viết như cho đường.. cho chuối tiêu..v..v mục đích cũng chỉ tạo môi trường để lên men, tạo môi trường ban đầu cho con vi khuẩn phân hủy.

  Dấm táo mèo Lê Gia Lọ 500ml

(Bước 3 các bạn sẽ không thấy ở đâu hướng dẫn vậy đâu, chỉ tôi với kinh nghiệm của mình chia sẻ với các bạn)

Bước 4: Đậy nắp bình, các bác lên chọn những bình hũ có khe hở rất nhỏ, để đảm bảo vệ sinh và môi trường tốt, mục đích để hở là trong quá trình phân hủy sẽ sinh ra rất nhiều khí CO2 nếu các bác đậy kính nó sẽ làm tăng áp xuất, và làm thiếu O2 khó lên men thành dấm, một số nơi tư vấn đậy cái vải vào như vậy mục đích cũng như tôi nói nhưng rất mất vệ sinh, dễ hỏng, tôi thường dùng bình nhựa và dùi 1 lỗ nhỏ tý ở nắp rất ok, cái bước đậy nắp này cũng khá quan trọng các bạn lưu ý.

Bước 5: Cất vào nơi thoáng nhiệt độ thích hợp lên men từ 25 độ trở lên, rất may là táo mèo vào mùa hè lên rất dễ, các bác quan sát bao giờ nước trong bình chuyển mầu vàng hanh, vị dấm chua thanh thanh là sử dụng được, trong quá trình lên men sẽ xuất hiện bọt khí, đó là khí CO2 do quá trình lên men không sao cả, lên men song có xuất hiện váng dấm cũng không sao, đó là biểu hiện của lên men tốt. dấm táo mèo thành phẩm sẽ có mầu như hình dưới.
cách làm dấm táo mèo
P/S : Một số bên bán dấm táo mèo say ra mầu của dấm mầu trắng hay gì gì đó, các bạn lưu ý, tôi làm và sử dụng dấm táo mèo rất nhiều nhưng chỉ cho ra một loại mầu như trên hình, vị chua thanh, thơm thoảng mùi táo mèo uống là nhận ra ngay. Trên là kinh nghiệm trực tiếp chúng tôi đã làm và kiểm nghiệm, chúng tôi đã làm 5, 7 năm nay thành công.

  Cách làm giấm táo mèo tại nhà vừa rẻ vừa đơn giản

cách làm dấm táo mèo

P/S : Một số bên bán dấm táo mèo say ra mầu của dấm mầu trắng hay gì gì đó, các bạn lưu ý, tôi làm và sử dụng dấm táo mèo rất nhiều nhưng chỉ cho ra một loại mầu như trên hình, vị chua thanh, thơm thoảng mùi táo mèo uống là nhận ra ngay. Trên là kinh nghiệm trực tiếp chúng tôi đã làm và kiểm nghiệm, chúng tôi đã làm 5, 7 năm nay thành công.

Bạn đang xem bài viết: Cách làm dấm táo mèo đơn giản tại nhà – Quốc Tửu. Thông tin do PGD Tây Giang chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *